Thiết kế cảnh quan con đường đẹp Nhơn Lý

Gải pháp thiết kế cảnh quan con đường đẹp Nhơn Lý như thế nào

Ngày đăng: 08-12-2018

1,221 lượt xem

LÀM ĐƯỜNG BETONG
Từ ngàn xưa khi tôi lớn lên con đường này bằng đất. Khi mùa mưa đến nước chảy. Tại nhà tôi có cái hố thật sâu.các bạn nhỏ đi học đi ngang qua đây đều rất sợ. Thấy vậy, ba a Trí lèo cùng với các cụ trong làng đã vận động bà con ở hải ngoại, cùng với bà con trong làng, làm con đường bằng đá chẻ. Nên ngày nay xe máy được đi qua lại được.
Đến hôm nay bác 2 tính thấy mấy cụ già đi qua lại, gập ghềnh, dấp té. Xe qua lại thì nhiều, nên quyết tâm thay con đường đá chẻ thành đường bê tông. Để con đường khang trang sạch đẹp hơn. 
Với tinh thần của bác 2 tính, trong làng đã thành lập một ban thi công, vận động bà con ở Hải ngoại cũng như trong làng quyên góp tài lực, vật lực để hoàn thiện con đường.
Quê hương là chùm khế ngọt
Cho con trèo hái mỗi ngày
Quê hương nếu ai không nhớ
Sẽ không lớn nỗi thành người
Tôi biết các bạn vì cuộc sống mưu sinh cơm áo gạo tiền, đã xa quê hương. Nhưng trong lòng lúc nào cũng hướng về quê. Vì nơi này đã sinh ra ta. Với bảo kỷ niệm thời thơ ấu.
Chúc các bạn mạnh khỏe. Thành công trong cuộc sống mưu sinh. An lạc từng phút giây

Đây là tâm thư của một người bạn thân trên Facebook, quê ở Nhơn Lý, học cấp 3 tại trường Quốc học Quy Nhơn, thú thật Nhơn Lý mang đến cho tôi cảm giác yên bình về một làng chài với bao kỷ niệm đẹp.

Tôi xin đóng góp dưới đây vài ý kiến, có lẽ hơi chậm nhưng cần nhiều ý kiến cùng review:

01) Nhơn Lý cần một con đường sạch và an toàn là hợp lý, nhưng nếu sạch, an toàn và đẹp thì càng hợp lý hơn. Lý do: Một con đường đẹp sẽ đóng góp vào hình ảnh du lịch, chúng ta có thể chậm một chút để tạo nên con đường đẹp, hấp dẫn.

02) Nhơn Lý là một làng cổ, do vậy nếu hình ảnh con đường bê tông quá mới tương phản với những ngôi nhà được xây cất lâu năm, lúc này sẽ biến nhà cổ chúng ta giống giống nhà ổ chuột, trông xập xệ, tương phản quá.

03) Nhơn Lý giàu nguyên liệu với đường đá hiện có và những vỏ sò biển đẹp, vậy cần phải có giải pháp nào để hợp lý hơn?

Với kinh nghiệm hành nghề, tôi xin đưa ra một số hướng như sau:

  • Không nên bê tông hóa đường Nhơn Lý vì dễ gây ra sự không ăn nhập với những ngôi nhà cổ.
  • Nhìn lại một số kiến trúc tương tự, giải pháp lát đá là hợp lí nhất:Sự sạch sẽ và trường tồn, sang trọng, gắn liền với cảnh cổ sẽ tạo ra vẻ đẹp riêng cho nơi này, làm mãn nhãn cho du khách và an toàn cho người dân địa phương.
  • Một số nguyên liệu có sẵn như vỏ sò, vỏ ốc có thể tạo nên những hoa văn đẹp

            Do vậy: Hiện đã khởi công rồi thì trước mắt nên tập trung đánh rãnh tráng mương để nước có lối thoát 2 bên đường; Cải tạo lớp đá chẻ xanh bằng cách dùng máy cắt để lóc cho phẳng bớt, sau đó dùng mũi đục để đục nhẹ tạo bằng và độ nhám; Tăng cường vẽ đẹp bằng cách dùng vỏ ốc để ốp đường. Hy vọng các bạn sẽ có một con đường ký ức, bản sắc đẹp nhất Việt Nam. Chúc các bạn thành công!

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha